Sứ mệnh của hậu thế: quốc tế hóa võ thuật

Trong khi đó, cũng với tôn chỉ, mục đích tương tự, vào năm 1995, Ban điều hành lâm thời Vovinam Việt Nam được thành lập. Phải mất tới 12 năm sau..

Trong khuôn khổ Festival Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ IV năm 2012 diễn ra tại Bình Định cách đây chưa lâu, có một sự kiện bên lề khiến hầu hết con dân nước Việt khấp khởi, đợi chờ… Đó là Hội thảo quốc tế, tiến tới thành lập Liên đoàn Thế giới Võ thuật Cổ truyền Việt Nam. Nếu điều này trở thành hiện thực, thì không lâu nữa, những tinh hoa văn hóa võ thuật Việt Nam sẽ xuất hiện trên các võ đài quốc tế.

Bài học Vovinam
Cùng với vovinam, võ cổ truyền được coi là một trong hai “đại môn phái” lớn nhất mang nhãn hiệu made in Việt Nam.
Vào năm 1991, Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền Việt Nam được thành lập. Bên cạnh việc sưu tầm, phát triển, đẩy mạnh phổ biến những tinh hoa võ thuật ở trong nước, Võ thuật Cổ truyền Việt Nam (VTCT VN) cũng đã được “xuất khẩu” ra nước ngoài. Từ đó lần lượt Liên đoàn VTCT VN các nước Pháp ra đời vào năm 2010, Ý (2010), Liên bang Nga (2011), Maroc (2011), Áo (2011)…

Theo kế hoạch, trong năm 2012 Liên đoàn VTCT VN các quốc gia Đức, Bỉ, Tunisia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ, Iran, Vương quốc Anh… cũng được thành lập. Đó là cơ sở để Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao và Liên đoàn VTCT VN tổ chức Hội thảo quốc tế, tiến tới thành lập Liên đoàn Thế giới Võ thuật Cổ truyền Việt Nam. Và trước mắt cho ra đời Ban vận động thành lập Liên đoàn thế giới VTCT VN.
Trong khi đó, cũng với tôn chỉ, mục đích tương tự, vào năm 1995, Ban điều hành lâm thời Vovinam Việt Nam được thành lập. Phải mất tới 12 năm sau, Liên đoàn Vovinam Việt Nam (VVF) mới chính thức được thành lập. Tuy nhiên chỉ một năm sau Liên đoàn Vovinam quốc tế (IVF) ra đời, sau đó đổi tên thành Liên đoàn Vovinam thế giới (WVVF). Chỉ trong thời gian ngắn, đến lượt Liên đoàn Vovinam châu Á (AVF), Liên đoàn Vovinam châu Âu (EVVF), Liên đoàn Vovinam Đông Nam Á (SEAVF) được thành lập…
Chưa dừng lại ở đó, tại Asian Indoor Games (Đại hội Thể thao trong nhà châu Á) lần thứ 3 năm 2009, Vovinam đã được đưa vào chương trình thi đấu. Trong nỗ lực đưa môn “quốc võ Việt Nam” ra thế giới, ở SEA Games 26 (năm 2011) diễn ra tại Indonesia, vovinam đã được đưa vào chương trình thi đấu chính thức. SEA Games 27 sắp tới ở Myanmar, môn võ này cũng đã được “qui hoạch” nằm trong chương trình thi đấu chính thức…
So với môn võ cổ truyền, rõ ràng vovinam là người anh em, tuy đi sau nhưng đã về trước. Bởi vậy không đâu xa, cách làm của môn vovinam là bài học đắt giá để môn võ cổ truyền học hỏi.
Sứ mệnh của hậu thế với tổ tiên
Lão võ sư Lê Ngọc Có (Phó Chủ tịch Hội VTCT VN, tỉnh Gia Lai) thốt lên rằng “Năm nay đã ngoài 70 tuổi đời, với trên 60 năm trong nghề, lúc nào tôi cũng mơ đến một ngày nào đó môn võ cổ truyền Việt Nam sẽ được quốc tế hóa mạnh mẽ, được đưa vào tranh tài ở SEA Games, Asian Games… Nếu không làm, hoặc làm chậm việc này thì sẽ có tội với tổ tiên cha ông chúng ta. Hay nói cách khác, quốc tế hóa môn võ cổ truyền là mệnh lệnh của tổ tiên đối với hậu thế. Có thể coi Festival Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ IV năm 2012 là mốc son đặt nền móng cho tương lai của tinh hoa võ thuật Việt Nam trong mắt bạn bè năm châu”.
Với những gì đang diễn ra, có thể nói rằng, “quốc tế hóa” môn võ cổ truyền Việt Nam tuy khó mà dễ, dễ mà khó. Mặc dù hiện nay, võ cổ truyền có tất cả 18 cấp, 6 bậc, 10 bài quyền quy định… nhưng chương trình huấn luyện chưa quy định rõ ràng, cụ thể, khiến không ít võ sư, huấn luyện viên và võ sinh mơ hồ, mông lung… Ví dụ, ở phần thi nâng cấp các bài quyền quy định thống nhất quốc, nhưng lại sử dụng biện pháp bốc thăm là không ổn. Đã “quy định” thì không nên “bốc thăm”, đã “bốc thăm” thì không nên gọi là “quy định”…
… Đến nay Liên đoàn VTCT VN đã thành lập được 21 năm, thế nhưng môn võ này vẫn chưa được xuất hiện ở tại kỳ Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc đang diễn ra tại TP Cần Thơ. Trong nhà chưa tỏ mà muốn ngoài ngõ đã tường… đây là điều khiến mọi người phải suy nghĩ!

Nguồn thethaohcm